Gặp mặt truyền thống lần thứ 21 Họ Đỗ (Đậu) Việt Nam 01/04/2018 tại Dinh Thống Nhất, Tp.HCM- kiêu hãnh tự hào

Gặp mặt truyền thống lần thứ 21 Họ Đỗ (Đậu) Việt Nam kiêu hãnh tự hào

Thành phố Hồ Chí Minh từ lâu đã trở thành nơi giao thương, gặp gỡ của nhiều doanh nhân và nhiều dòng tộc lớn trên khắp cả nước. Vì vậy, khẳng định sự long trọng nhưng ấm tình dòng họ, TP Hồ Chí Minh được lựa chọn là nơi đăng cai cuộc Gặp mặt truyền thống lần thứ 21 của họ Đỗ (Đậu) Việt Nam. Ngày 01/04/2018 (nhằm ngày 16/2 AL), Dinh Độc lập đã đón 3.317 người con trai, con gái, dâu, rể, con cháu nội ngoại dòng họ Đỗ (Đậu) trên cả nước, cùng một số kiều bào nước ngoài về tham dự. Trong đó có ông Đỗ Văn Kiện Chủ tịch Hội đồng họ Đỗ (Đậu) Việt Nam, Ông Đỗ Ngọc Liên nguyên chủ tịch HĐ Họ Đỗ (Đậu) VN, Chủ tịch BLL các dòng họ Việt nam, ông Đỗ Đức Ty chủ tịch HĐ Họ Đỗ (Đậu) Thanh Hóa, ông Đỗ Mạnh Hùng -Phó Văn phòng Quốc Hội, Trung tướng Đỗ Căn -Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam, Trung tướng Đỗ Kim Tuyến – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm đã tư vấn và hỗ trợ BTC công tác an ninh cho ngày gặp mặt, Trung tướng Đỗ Quang Hưng,Thiếu tướng Đỗ Văn Sơn PCCC, Đại Tá Đỗ Ngọc Sơn, Đại tá Đỗ Ngọc Long, cùng nhiều quan chức và hội đồng họ Đỗ (Đậu) các tỉnh, thành phố về tham dự. Khách mời tham dự còn có Nguyên Phó Thủ tướng Trương Mỹ Hoa đã đến dự và gửi lẵng hoa chúc mừng cùng gửi lời khen tặng đến họ Đỗ (Đậu) Việt Nam đoàn kết phát triển ngay tại buổi gặp mặt, Đại tướng Đỗ Bá Tỵ PCT Quốc Hội bận việc không vào được đã gửi lẵng hoa chúc mừng và ủng hộ tiền công đức mua đất xây nhà thờ tổ. Đại diện các dòng họ Tiến sĩ Trần Mạnh Quảng – Phó chủ tịch thường trực BLL các dòng họ VN, chủ tịch HĐ trưởng lão các dòng họ VN,  Chủ tịch hội đồng Trần tộc VN, ông Trần Nhượng PCT Họ Trần,

Gặp nhau tại thành phố mang tên Bác, bà con từ Móng Cái địa đầu tổ quốc đến Đất Mũi Cà Mau về dự gặp mặt cùng kết nối, chia sẻ và xây dựng tình anh em dòng tộc gắn kết nồng nàn. Anh Đỗ Văn Thắng, phụ trách đoàn Thanh Hoá chia sẻ: “ Đoàn Thanh Hoá gồm có 173 người, toàn bộ đi bằng phương tiện máy bay. Trong đó có những bác đã lớn tuổi nhưng vẫn rất mong muốn được tham dự, nhiều bác còn nói rằng, già rồi, không đi gặp dòng họ lần này thì còn dịp nào nữa, chẳng lẽ đợi lúc đôi chân này không đi xa được nữa, đôi tai này lảng đi hay sao? Riêng bản thân tôi, tôi thấy thực sự tự hào, trong họ có quá nhiều người tài giỏi và thành đạt. Đặc biệt, nhiều bác và anh chị có đức sáng và có tâm với dòng họ. Mong rằng những năm tới sẽ có những chương trình gặp gỡ dòng họ, để thế hệ trẻ chúng tôi tiếp nối các bác các anh chị phát triển họ Đỗ (Đậu) càng ngày càng lớn mạnh.”

Dòng họ Đỗ (Đậu) Việt Nam là một dòng họ lớn có truyền thống lịch sử lâu đời, gắn liền với cội nguồn của dân tộc Việt Nam. Họ Đỗ Việt Nam có truyền thống hiếu học và đỗ đạt, là dòng họ xếp thứ 6 về khoa bảng. Trong các triều nhà Hậu Lênhà Mạc, vào khoảng các năm 1463 – 1733, họ Đỗ Việt Nam có 60 người đỗ đại khoa, gồm:8 người đỗ Đệ nhất giáp Tiến sĩ (2 Trạng nguyên, 2 Nhất giáp, 3 Bảng nhãn và 1 Thám hoa), 13 người đỗ Hoàng giáp, 39 người đỗ Tam giáp Tiến sĩ.Theo dòng lịch sử, họ Đỗ (Đậu) là một cộng đồng trong đại gia đình Việt tồn tại từ hàng ngàn năm. Các di tích, chứng tích, thần tích còn lưu giữ được đã khẳng định rõ họ Đỗ Việt Nam (khu vực miền Trung thường gọi là họ Đậu) tồn tại gắn liền với nơi phát tích, sinh tụ của người Việt cổ.

Họ Đỗ (Đậu) Việt Nam hiện là một trong 10 dòng họ đứng đầu Việt Nam về số lượng, với hàng triệu người ở khắp các tỉnh, thành phố trong cả nước và ở nước ngoài, gắn liền với lịch sử hình thành, dựng nước và giữ nước của dân tộc. Chia sẻ tại buổi lễ, ông Đỗ Văn Trắc, Phó Chủ tịch Thường trực kiêm Tổng Thư ký Hội đồng Họ Đỗ (Đậu) Việt Nam,Trưởng Ban Tổ chức Hội nghị, Chủ tịch Hội đồng họ Đỗ (Đậu) TP Hồ Chí Minh chia sẻ trong tâm thế tự hào: “ Đây là lần thứ 21, Họ Đỗ (Đậu) Việt Nam tổ chức cuộc họp mặt lớn, quy tụ hàng ngàn người về Thành phố mang tên Bác. Chúng tôi, với tư thế của những người thuộc Ban Tổ chức không khỏi xúc động khi gặp gỡ những người họ hàng của mình từ  thượng nguồn sông Hồng đến cuối mũi Cà Mau đã về đây cùng nhau thắp lên ngọn lửa hào hùng, cùng chia ngọt sẻ bùi và đặc biệt về đây để thấy được tình đoàn kết, sự lớn mạnh của dòng họ. Chúng tôi, những người đã đang làm công việc tìm về nguồn cội tổ tiên mong muốn rằng những thế hệ trẻ sẽ tiếp bước cha anh viết tiếp những trang sử hào hùng của họ Đỗ (Đậu) Việt Nam nói riêng và bách gia trăm họ nói chung. Từ đó, kiến tạo nên một Việt Nam giàu đẹp, văn minh trong tương lai.”

Hội nghị cũng đã vinh danh nhiều cụ ông/bà có tuổi thọ từ 85 tuổi trở lên, trong đó có cụ Đậu Đình Phức 92 tuổi, cụ Đỗ Hữu Nhân 88 tuổi, Đỗ Phúc Hối 88 tuổi, Đậu Thế Hoàng 86 tuổi, Đỗ Trọng Định 85 tuổi, Đỗ Văn Kiện 85 tuổi, Đỗ Viết Triều 85 tuổi. Những cụ ông không có mặt tại hội nghị cũng đã cử con cháu đến tham dự và nhận vinh danh tại sân khấu chính của chương trình.

Để khuyến khích thế hệ trẻ tiếp bước, hội nghị cũng đã vinh danh nhiều doanh nghiệp đã có đóng góp lớn cho dòng họ như Đỗ Văn Trắc, Đỗ Kim Hà (Đỗ Quỳnh), Đỗ Hoàng Mỹ Linh, Đỗ Xuân Trường, Đỗ Thị Hồng Nhi, Đậu Hồng Lạc, Đỗ Huy Trung, Đỗ Ngọc Tịnh, Đỗ Minh Tiến, Đỗ Thanh Bình, Đỗ Hải Chinh, Đỗ Huỳnh Thuỷ, Đỗ Thị Kim Loan, Đỗ Mạnh Hùng, Đỗ Thị Hiền, Đỗ Ngọc Dũng, Đỗ Văn Dũng, Đỗ Thanh Hương, Đỗ Kim Sinh, Đỗ Quốc Huy (Pháp danh Thích Đạo Trụ), Đỗ Minh Tiến, Đỗ Đình Đông, Đỗ Minh Truyền, Đỗ Đức Dục, Đỗ Thị Nhung, Đỗ Đình Vinh, Đỗ Hải Thuỷ…và nhiều doanh nhân khác đã góp phần xây dựng, kiến tạo và kết nối dòng họ Đỗ (Đậu) lớn mạnh và đoàn kết phát triển.

Theo Chủ tịch Hội đồng họ Đỗ (Đậu) Việt Nam, Ông Đỗ Văn Kiện nhận xét: “Qua 21 lần họ Đỗ (Đậu) gặp mặt toàn quốc, thì lần gặp mặt truyền thống thứ 21 tại thành phố Hồ Chí Minh năm 2018 là lần gặp mặt lớn nhất từ trước tới nay cả về quy mô, chất lượng, lẫn số lượng người tham gia, đánh dấu một bước phát triển mới cho dòng họ. Điều này khẳng định ngày càng có nhiều người họ Đỗ (Đậu) quan tâm tới dòng tộc, hướng về cội nguồn, tổ tiên. Con cháu dòng họ Đỗ (Đậu) Việt Nam đang viết tiếp những trang sử chói lọi của cha ông, tích cực tuyên truyền, vận động các chi tộc xây dựng, tu bổ nhà thờ.”

“Việc góp tiền xây dựng  nhà thờ hiện đang hoàn tất ở các khâu cuối cùng, việc này được các vị trưởng lão quan tâm và xem xét kỹ lưỡng vị trí đất đai, hướng nhà, thậm chí đến những gốc cây xung quanh cũng được lưu ý tới. Việc cẩn thận từng chi tiết như vậy là để tìm hướng vượng, khí thịnh cho dòng tộc về sau. Hiện đã có hàng trăm chi họ đã xây dựng và tôn tạo được nhà thờ, mồ mả Tổ tiên, bổ sung gia phả, phả hệ, từ đó cùng giúp nhau tìm lại được cội nguồn. Các CLB Doanh nhân họ Đỗ (Đậu) Việt Nam trên cả nước đang từng bước kiện toàn, quyết tâm xây dựng dòng họ Đỗ (Đậu) VN phát triển ngày càng vững mạnh…”, ông Đỗ Văn Kiện chia sẻ thêm.

Doanh nhân Đỗ Thị Hồng Nhi cho biết: “Những doanh nhân và người họ Đỗ (Đậu) TP Hồ Chí Minh đã tập trung chuẩn bị cho sự kiện này từ gần 1 năm trước, ngay sau khi đoàn TP.HCM  về Thanh Hóa dự gặp mặt lần thứ 20, nhưng cũng không ngờ số lượng người tâm huyết đến tham dự lại đông như vậy. Cuộc gặp mặt truyền thống lần thứ 21 tại Dinh Thống Nhất đã thành công và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp, chứa chan tình cảm dòng họ trong lòng người họ Đỗ (Đậu).

Doanh nhân Đỗ Kim Hà (Đỗ Quỳnh) hiện đang quản lý hệ thống hơn 30 chuỗi nhà hàng mang nhiều phong cách Á-Âu tại Tp.HCM và là một trong những nhà tài trợ lớn cho sự kiện gặp mặt lần thứ 21, chị chia sẻ:“Nhân dịp gặp mặt lần thứ 21 Họ Đỗ (Đậu) Việt Nam tại Dinh Thống Nhất gia đình 6 anh chị em chúng tôi mỗi người ở mỗi quốc gia khác nhau như Pháp, Mỹ… đều rất hứng khởi và hân hoan cùng sắp xếp thời gian về đoàn tụ gia đình và dự gặp mặt, chúng tôi cảm thấy thật sự bất ngờ khi số lượng bà con quan tâm về dự đông vui như thế, có cả các cụ ông, cụ bà mặc dù tuổi đã cao nhưng không quản ngại đường xa về Dinh dự gặp mặt trong niềm vui và đầy tự hào, kính chúc bà con ngày càng đoàn kết và phát triển.

Doanh Nhân Đỗ Xuân Trường (Thạc sỹ Bác Sĩ thẩm mỹ Xuân Trường, Chủ tịch CLB DN Họ Đỗ (Đậu) Tp.HCM) cho biết: “Tôi sinh ra ở Nam Định, lớn lên ở Miền Trung và lập nghiệp tại Tp.HCM, cuộc gặp mặt truyền thống Họ Đỗ (Đậu) VN trên tinh thần đại đoàn kết dân tộc dòng họ Đỗ (Đậu) ngày càng yêu thương và gắn bó lẫn nhau để một dòng họ phát triển thì một đất nước phát triển”

Buổi gặp mặt thân mật nhưng không kém phần trang trọng này đã diễn ra trong không khí hào hùng hứng khởi, mang đậm nét truyền thống đoàn kết- phát triển- trường thịnh. Đây là cơ hội kết nối dòng họ, bà con cô bác khắp nơi trên cả nước tụ họp trong niềm hân hoan và tự hào. Từ đó, giúp thế hệ trẻ hiểu rõ hơn về nguồn gốc tiên tổ, dòng họ, thêm yêu mến và kính trọng để rồi cùng với bách gia trăm họ cả nước đoàn kết dựng xây giang sơn đất Việt to đẹp hùng cường.

 

Họ Đỗ Việt Nam, khởi thủy từ Ba La, Hà Đông, Hà Nội cách ngày nay khoảng hơn 5.000 năm. Thủy Tổ của họ Đỗ Việt Nam là bà Đỗ Quý Thị (tên khác là Đỗ Thị Đoan Trang). Cụ tu luyện đắc đạo tại động Tiên Phi, Hòa Bình, Phật hiệu là Hương Vân Cái Bồ Tát. Có 08 vị em trai cùng cụ tu luyện, và đều đắc đạo, đó là Bát Bộ Kim Cương hiện nay được thờ trong các chùa tại Việt Nam.Người Họ Đỗ (Đậu) Việt Nam có tố chất thông minh, nhưng lại có tính cương trực, khảng khái, liêm chính, không chịu luồn cúi, ít màng danh lợi và luôn biết đặt lợi ích quốc gia lên hàng đầu. Người họ Đỗ (Đậu) xưa đã từng có hơn 100 vị đỗ Đại khoa (Tiến sỹ) được ghi danh vào bảng vàng, bia đá, trong đó có 5 vị đỗ Tam Khôi, “Thám hoa, Bảng nhãn, Trạng Nguyên”…, được xếp hàng thứ 6 về truyền thống khoa bảng, đỗ đạt cao trong các dòng họ của cả nước. Đến nay, nhiều người con, cháu họ Đỗ (Đậu) đã trưởng thành, giữ nhiều trọng trách trong các cơ quan nhà nước, là các tướng lĩnh quân đội, công an, hoặc là các doanh nhân thành đạt trên mọi miền đất nước.

Biên tập bởi PV Đỗ Mỹ Dung

View