LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN HỘI ĐỒNG HỌ ĐỖ (ĐẬU) TP.HỒ CHÍ MINH & PHÍA NAM (Giai đoạn 1997 – 2015)

Đã từ lâu tại Tp.Hồ Chí Minh, bà con họ Đỗ (Đậu) rất mong muốn có một nơi quy tụ sinh hoạt dòng họ để tưởng nhớ tổ tiên cội nguồn, rất mong có một tổ chức để tập hợp bà con lại, để có những hoạt động thiết thực đối với dòng họ.

Năm 1997 trong một lần ra Hà Nội, cụ Đỗ Hữu Nhân đến thăm cụ Đỗ Ngại công tác ở Bộ Ngoại Giao, trong lúc nói chuyện dòng họ mình, cụ Đỗ Ngại cho biết ở Hà Nội có cụ phó giáo sư Đỗ Tòng cũng đang có ý định vận động thành lập một tổ chức mang tên họ Đỗ (Đậu) Việt Nam để quy tụ bà con họ Đỗ (Đậu) hướng về tổ tiên cội nguồn làm việc nghĩa cho tổ tiên và xã hội, phấn khởi quá, ngày hôm sau 2 cụ cùng nhau đi gặp cụ Đỗ Tòng, chí lớn gặp nhau tay bắt mặt mừng, cụ Đỗ Tòng kể về ý tưởng cao đẹp của bà con họ Đỗ (Đậu) cả nước và cụ đã đề nghị cụ Đỗ Hữu Nhân về Tp.HCM tập hợp bà con họ Đỗ (Đậu) lại để thành lập một tổ chức ở Tp.HCM và phía Nam.

Trở về Tp.HCM, cụ Đỗ Hữu Nhân như mở cờ trong bụng, cụ tin rằng mình đã đi đúng hướng, gặp đúng người, bây giờ chỉ còn hành động thôi. Cụ nghĩ muốn vận động được bà con, mình phải có cơ sở, phải có tư liệu về dòng họ mới thuyết phục, thế là ngay trong năm đó (1997) hàng ngày cụ đến Thư viện Tổng hợp Tp.HCM tìm tòi, ghi chép tư liệu. Rất may mắn như được tổ tiên phù hộ, đến thư viện cụ đã gặp người cùng họ Đỗ là cụ Đỗ Văn Anh cán bộ thư viện (hiện nay cụ đã mất), thấy cụ Nhân có tấm lòng với dòng họ, cụ Anh đã giúp đỡ cung cấp nhiều tài liệu quý về dòng họ cho cụ cả bằng tiếng Việt Nam và cả tiếng nước ngoài.

Cũng trong năm đó một lần đang tìm tư liệu ở thư viện, cụ Đỗ Hữu Nhân cũng gặp cụ Đỗ Văn Tập đến thư viện tìm tư liệu về dòng họ Đỗ (Đậu), từ đó hai cụ gặp nhau tâm đầu ý hợp thường kể cho nhau nghe về ý tưởng thành lập một tổ chức của dòng họ ở Tp.HCM, và sau đó không lâu cụ Đỗ Văn Tập rủ thêm người bạn là cụ Đỗ Thiện Dương ở quận Gò Vấp Tp.HCM cùng tham gia làm việc nghĩa.

Các cụ Đỗ Văn Tập, Đỗ Hữu Nhân và Đỗ Thiện Dương trong quá trình ghi chép, biên soạn phả hệ của dòng họ mình đã bỏ công sưu tầm, truy nguyên nguồn gốc về Họ Đỗ (Đậu) Việt Nam và trở thành bộ ba “Tam Đỗ đồng hành, truy tầm phả hệ”, vang tiếng một thời trong lòng bà con họ Đỗ (Đậu) Tp.HCM cho đến ngày nay.

Thế là Ban Liên Lạc khởi đầu có 3 cụ:

 • Cụ Đỗ Văn Tập sinh năm 1921, quê ở xã Mỹ Đức – huyện An Lão – Tp. Hải Phòng.
 • Cụ Đỗ Hữu Nhân sinh năm 1932, quê ở xã La Châu – huyện Hòa Vang – Tp. Đà Nẵng.
 • Cụ Đỗ Thiện Dương sinh năm 1923, quê ở xã Bích Khê – huyện Triệu Phong – tỉnh Quảng Trị (cụ mất năm 2008).

Có thêm sức mạnh, cụ Đỗ Hữu Nhân trăn trở, tìm hiểu và nghĩ cách tiếp cận bà con, cụ lật giở từng trang cuốn niên giám điện thoại, ghi ghi chép chép địa chỉ và số điện thoại của những người mang họ Đỗ (Đậu), cụ viết thư ngỏ gửi bưu điện tới hơn 200 người ở khắp nơi rồi chờ đợi.

Năm 1997 ngày đó đất nước còn nhiều khó khăn, cuộc sống chưa được sung túc như bây giờ, phương tiện đi lại để gặp nhau, thông tin điện thoại liên lạc trao đổi của bà con là cả một vấn đề. Nhiều bà con nhận được thư ngỏ của các cụ, nhưng có người tuổi cao sức yếu, nhiều người kinh tế eo hẹp còn phải bươn trải lo cuộc sống nên chưa có điều kiện tham gia được việc họ, nhưng qua một thời gian ngắn, may mắn có hơn 20 người đã viết thư đáp lời, các cụ liền mời mọi người tới trường tiểu học Đức Trí quận Tân bình để họp mặt. Lúc đó kinh phí chưa có gì, phòng họp thì mượn không mất tiền, ngồi họp chỉ với ấm trà và bàn bạc với nhau về ước mơ cao đẹp của giòng họ. Ý tưởng lớn của các cụ đã trùng hợp nhau, sau nhiều lần liên lạc giữa Tp.Hà Nội và Tp.HCM, các cụ đã mang tôn chỉ, mục đích Họ Đỗ (Đậu) Việt Nam vào Tp.HCM phổ biến cho bà con, ai ai cũng phấn khởi.

Tháng 09 năm 2000, Ban Liên Lạc Họ Đỗ Tp.HCM & Các vùng phụ cận họp và bầu cụ Đỗ Văn Tập làm đại diện, bước đầu Ban Liên Lạc đã có nhiều hoạt động tích cực trong việc thông tin cho các dòng họ Đỗ ở Tp.HCM và các tỉnh phía nam về tôn chỉ, mục đích và tổ chức hoạt động của họ Đỗ Việt Nam, qua đó xây dựng mối liên hệ, trao đổi, sưu tầm, biên soạn phả hệ cho dòng họ đồng thời gởi tư liệu này cho Ban Liên Lạc Họ Đỗ Việt Nam làm tài liệu, góp phần hoàn thành quyển sách đầu tiên của Họ Đỗ Việt Nam tập 1 đã xuất bản tháng 8 năm 2001.

Từ những kết quả đã đạt được, các thành viên Họ Đỗ (Đậu) Tp.HCM & Các vùng phụ cận đã có buổi họp mặt chính thức đầu tiên vào ngày 21/04/2002 tại Trường tiểu học Đức Trí quận Tân Bình, để nhìn lại, đánh giá những hoạt động đã qua và đề ra phương hướng, chương trình cho hoạt động thời gian tới. Cũng trong buổi họp mặt này các cụ đã lựa chọn, tiến cử ra Ban Liên Lạc thường trực với nhân sự mới hơn, trẻ hơn và năng động hơn để tiếp tục việc nghĩa.

Đây là lần thứ nhất họ Đỗ (Đậu) Tp.HCM chuyển giao thế hệ, việc này có ý nghĩa sâu sắc trong dòng họ.

Ban Liên Lạc gồm 5 vị:

 1. Ông Đỗ Hữu Hằng (Sinh 1956 quê Nam Định) – Ngụ ở Tp.HCM: Trưởng Ban
 2. Ông Đỗ Thanh Tân (Sinh 1951 quê Đà Nẵng) – Ngụ ở Tp.HCM: Phó Ban
 3. Bà Đỗ Thị Bích Hà (Sinh 1937 quê Quảng Trị) – Ngụ ở Tp.HCM: Ủy Viên
 4. Ông Đỗ Thiên Bổng (Sinh 1959 quê Hải Phòng) – Ngụ ở Vũng Tàu: Ủy Viên
 5. Ông Đỗ Thành Thưởng (Sinh 1937 quê Bến Tre) – Ngụ ở Bến Tre: Ủy Viên

 

Hoạt động của Ban Liên Lạc không chỉ trong phạm vi Tp.HCM mà còn được phổ biến lan rộng ra các địa phương khác, ngoài Vũng Tàu và Bến Tre đã có đại diện trong Ban liên lạc, còn có các tỉnh khác như: Long an, Cần Thơ, Lâm Đồng, Bình Thuận, Tiền Giang, Đồng Tháp …

Năm 2002, Ban Liên Lạc cùng tham gia đóng góp ý kiến về hình thức và ý nghĩa của biểu trưng Họ Đỗ (Đậu) Việt Nam, ngày Họ Đỗ (Đậu) Việt Nam thống nhất là ngày rằm tháng 2 âm lịch hằng năm, Ban Liên Lạc tiếp tục vận động sưu tầm tư liệu và góp phần viết bài cho quyển sách Họ Đỗ (Đậu) Việt Nam Tập 2 xuất bản năm 2004 và các Bản tin Họ Đỗ (Đậu) Việt Nam tiếp theo.

Trên cơ sở thành viên thường trực của Ban Liên Lạc Họ Đỗ (Đậu) Tp.HCM & Các vùng phụ cận, ông Đỗ Thành Thưởng đã về Bến Tre tích cực vận động bà con, ngày 01/03/2003 tại huyện Giồng Trôm tỉnh Bến Tre với sự hiện diện của lãnh đạo địa phương, Ban Liên Lạc Họ Đỗ (Đậu) tỉnh Bến Tre đã được thành lập gồm 4 thành viên do ông Đỗ Thành Thưởng làm Trưởng Ban.

Cũng năm 2003, cuộc họp mặt ngày 27/04, Ban Liên Lạc Họ Đỗ (Đậu) Tp.HCM & Các vùng phụ cận bổ sung thêm ủy viên mới là ông Đỗ Thế Tản, sinh năm 1949 quê ở Kiến Thụy – Hải Phòng, lúc đó ông là bác sỹ bệnh viện 30/4 Tp.HCM.

Luật sư Đỗ Hữu Hằng là vị trưởng Ban Liên Lạc trẻ. Ông rất năng nổ, hết lòng vì dòng tộc, năm 2004 ông có một địa chỉ tin cậy mà Hội Đồng Họ Đỗ (Đậu) Việt Nam đã thông báo với bà con cô bác: “Ai là người họ Đỗ (Đậu) Việt Nam vào Sài Gòn, không may bị mất giấy tờ tiền bạc, muốn trở về địa phương, xin mời đến nhà ông ở số 163/8 đường Huỳnh Văn Bánh, Phường 12, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh” sẽ được giúp đỡ hết lòng, đây là một địa chỉ: “NHÂN VĂN và THÁNH THIỆN”, đến bây giờ bà con vẫn còn nhắc tới.

Năm 2006, trong buổi họp mặt ngày 11/03 tại Trung Tâm Văn Hóa Quận Phú Nhuận, Ban Liên Lạc Họ Đỗ (Đậu) Tp.HCM & Các vùng phụ cận đã bổ sung thêm các thành viên mới như sau:

 1. Ông Đỗ Tấn Điệp (sinh 1930 quê Quảng Ngãi) – Phó Ban (ông mất năm 2012).
 2. Ông Đỗ Đăng Khoa (sinh 1940 quê Bạc Liêu) – Phó Ban
 3. Ông Đỗ Minh Tiến (sinh 1961 quê Bình Thuận) – Ủy Viên

Từ đó Ban Liên Lạc có thêm thành viên mới có thêm sức mạnh mới, Tôn Chỉ Mục Đích của họ Đỗ (Đậu) Việt Nam ngày càng được phổ biến rộng khắp tới bà con ở các quận, các huyện, các đơn vị, và các tổ chức trong Tp.HCM mà có người họ Đỗ (Đậu) làm việc.

Ngày 19/05/2006, Ban Liên Lạc đã tổ chức ra mắt Ban Liên Lạc Họ Đỗ (Đậu) Trường cao đẳng Cảnh sát Nhân dân II (quận Thủ Đức – Tp.HCM) do Trung Tá Đỗ Duy Chinh (sinh năm 1954) làm Trưởng Ban trực thuộc Ban Liên Lạc họ Đỗ Tp.HCM & Các vùng phụ cận (nay ông Chinh là đại tá – Phó chủ tịch Hội Đồng Họ Đỗ (Đậu) Tp.HCM & Phía nam).

Năm 2007, Ban Liên Lạc họ Đỗ (Đậu) Tp.HCM & Các vùng phụ cận cử ông Đỗ Hữu Hằng – trưởng Ban Liên Lạc làm đại diện tham dự Lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Ban Liên Lạc Họ Đỗ (Đậu) Việt Nam (04/1997-04/2007) được tổ chức ngày 08/04/2007 tại Hà Nội.

Năm 2010 và 2011, Ban Liên Lạc tham gia đóng góp ý kiến xây dựng Tộc Ước Họ Đỗ (Đậu) Việt Nam do cố luật sư Đậu Công Tuệ phụ trách biên soạn, sau đó bản Tộc Ước này đã được ban hành năm 2012.

Ngày 25/03/2011, Ban Liên Lạc họ Đỗ (Đậu) Việt Nam đổi tên thành Hội Đồng Họ Đỗ (Đậu) Việt Nam, cũng năm đó theo sự thống nhất của Hội Đồng Họ Đỗ (Đậu) Việt Nam, Ban Liên Lạc Họ Đỗ Tp.HCM & Các vùng phụ cận đổi tên thành Hội Đồng Họ Đỗ (Đậu) Tp.HCM & Vùng phụ cận, đồng thời luật sư Đỗ Hữu Hằng trưởng Ban Liên Lạc được tiến cử là phó chủ tịch Hội Đồng Họ Đỗ (Đậu) Việt Nam kiêm chủ tịch Hội Đồng Họ Đỗ (Đậu) Tp.HCM & Vùng phụ cận và ông Đỗ Văn Dũng là phó chủ tịch thường trực Hội Đồng Họ Đỗ (Đậu) Việt Nam phụ trách khu vực Nhật bản, Hàn quốc và Bắc Triều tiên theo quyết định số 02/QĐ/HĐDH, ngày 25/3/2011 do Chủ tịch Hội Đồng Họ Đỗ (Đậu) Việt Nam Đỗ Ngọc Liên ký.

Ngày 04/03/2012, Hội Đồng đã tổ chức họp mặt giao lưu giữa Họ Đỗ (Đậu) Tp.HCM & Vùng phụ cận với Họ Đỗ (Đậu) Quảng Nam – Đà Nẵng tại quận Tân Bình, nhân dịp Tiến sỹ Đỗ Đình Chiểu vào thăm Tp.HCM.

Ban Liên Lạc họ Đỗ Tp.HCM & Các vùng phụ cận họp tại trường tiểu học Đức Trí quận Tân Bình Tp.HCM năm 2004

Ban Liên Lạc họ Đỗ Tp.HCM & Các vùng phụ cận họp tại Trung Tâm Văn Hóa quận Phú Nhuận Tp.HCM năm 2006

Luật sư Đỗ Hữu Hằng – Trưởng Ban Liên Lạc Họ Đỗ Tp.HCM & Các vùng phụ cận dự Lễ kỷ niệm 10 năm Ban Liên Lạc họ Đỗ Việt Nam tại Hà Nội năm 2007 

2012 Họ Đỗ (Đậu) Tp.HCM & Vùng phụ cận giao lưu với Họ Đỗ (Đậu) Quảng Nam Đà Nẵng tại quận Tân Bình nhân dịp Tiến sỹ Đỗ Đình Chiểu vào thăm Tp.HCM

 

Cụ Đỗ Hữu Nhân 1 trong 3 vị “Tam Đỗ đồng hành, truy tầm phả hệ” sáng lập Ban Liên Lạc Họ Đỗ Tp.HCM & Các vùng phụ cận

 

Luật sư Đỗ Hữu Hằng – Vị chủ tịch đầu tiên Hội Đồng Họ Đỗ (Đậu) Tp.HCM & Vùng phụ cận (tháng 4/2002 – tháng 12/2013)

 

Cụ Đỗ Trọng Định – Vị chủ tịch đầu tiên Hội Đồng Họ Đỗ (Đậu) quận 2-9-Thủ Đức – Tp.HCM

 

Năm 2013, Hội Đồng có sự thay thế và bổ sung như sau:

 1. Ông Đỗ Hữu Hằng (Sinh 1956 quê Nam Định) – Chủ Tịch Hội Đồng
 2. Ông Đỗ Văn Dũng (Sinh 1950 quê Quảng Nam Đà Nẵng) – Phó chủ tịch thường trực.
 3. Ông Đỗ Bá Điền (Sinh 1950 quê Quảng Nam Đà Nẵng) – Phó Chủ Tịch thường trực.
 4. Ông Đỗ Quyền (Sinh 1927 quê Quảng Nam Đà Nẵng) – Ủy Viên
 5. Ông Đỗ Hạt (Sinh 1943 quê Quảng Nam Đà Nẵng) – Ủy Viên
 6. Ông Đỗ Lâm Sơn (Sinh 1956 quê Quảng Nam Đà Nẵng) – Ủy Viên
 7. Bà Đỗ Thị Thu Hằng (Sinh 1975 quê Bắc Ninh) – Ủy Viên Thư Ký

Ngày 30/04/2013, Tộc Đỗ Thế xã Bàn Lãnh – Quảng Nam Đà Nẵng tại Tp.Hồ Chí Minh khánh thành Từ đường  tộc Đỗ Thế tại quận Bình Tân, ông Đỗ Thế Ngọc (sinh 1949) là Chủ tịch Hội đồng Gia tộc bắt đầu tích cực tham gia vào hoạt động của Họ Đỗ (Đậu) Tp.HCM & Vùng phụ cận.

Tại quận 9 – Tp.HCM sau một thời gian tìm hiểu về dòng họ, ông Đỗ Trọng Định và ông Đỗ Văn Yên đã vận động bà con tập hợp nhau lại thành lập Ban Liên Lạc Họ Đỗ (Đậu) quận 2-9-Thủ Đức Tp.HCM do ông Đỗ Trọng Định làm trưởng Ban và ông Đỗ Văn Yên làm phó Ban. Ngay trong năm đó cùng với tấm lòng của bà con, Họ Đỗ (Đậu) ba quận phát triển rất nhanh, được sự trợ giúp của Hội Đồng Họ Đỗ (Đậu) Tp.HCM & Vùng phụ cận, Ban Liên Lạc đã tiến hành Đại Hội lần thứ nhất ngày 29/12/2013, thành lập Hội Đồng Họ Đỗ (Đậu) quận 2-9-Thủ Đức và tiến cử ra Hội đồng gồm 5 thành viên:

 1. Ông Đỗ Trọng Định – Chủ tịch Hội Đồng.
 2. Ông Đỗ Văn Yên – Phó chủ tịch.
 3. Ông Đỗ Huy Liêu – Phó chủ tịch.
 4. Ông Đỗ tất Khá – Phó chủ tịch.
 5. Ông Đỗ Hữu Huỳnh – Ủy viên.

Cuối năm 2013 vì công tác bận rộn ông Đỗ Hữu Hằng Chủ tịch Hội Đồng xin nghỉ và tiến cử ông Đỗ Văn Dũng thay thế làm chủ tịch Hội Đồng và đã được Hội Đồng nhất trí biểu quyết thông qua.

Đây là lần thứ 2 Họ Đỗ (Đậu) Tp.HCM chuyển giao thế hệ mang đậm tính nhân văn, truyền thống dòng họ.

Ngày 02/03/2014, Tp.HCM tổ chức Hội Nghị họp mặt toàn thể bà con mừng xuân Giáp Ngọ tại nhà thờ Tộc Đỗ Văn quận Gò Vấp, Hội Đồng đổi tên là Hội Đồng Họ Đỗ (Đậu) Tp.HCM (không có chữ “& vùng phụ cận”), và nhân sự Hội Đồng có sự thay đổi, bổ sung như sau:

 1. Ông Đỗ Văn Dũng – Sinh 1950 – Chủ Tịch Hội Đồng.
 2. Ông Đỗ Hữu Hằng – Sinh 1956 – Phó Chủ Tịch thường trực (phụ trách tổ chức).
 3. Ông Đỗ Bá Điền – Sinh 1950 – Phó Chủ Tịch thường trực (phụ trách tài Chính).
 4. Ông Đỗ Thế Ngọc – Sinh 1949 – Phó Chủ Tịch.
 5. Ông Đỗ Trọng Định – Sinh 1935 – Phó Chủ Tịch.
 6. Ông Đỗ Quyền – Sinh 1928 – Ủy Viên.
 7. Ông Đỗ Hạt – Sinh 1943 – Ủy Viên.
 8. Ông Đỗ Hữu Huỳnh – Sinh 1946 – Ủy Viên.
 9. Ông Đỗ Văn Yên – Sinh 1960 – Ủy Viên.
 10. Ông Đỗ Ngọc Quang – Sinh 1958 – Ủy Viên.
 11. Ông Đỗ Duy Chinh – Sinh 1954 – Ủy Viên.

Trong thời gian này, Hội Đồng có phong trào đẩy mạnh phát triển thành viên mới, phương hướng được phổ biến và lan tỏa khắp Tp.HCM. Đi đầu phong trào là Hội Đồng họ Đỗ (Đậu) quận 2-9-Thủ Đức và Hội Đồng gia tộc Đỗ Thế Bàn Lãnh tại Tp.HCM đã vận động được rất nhiều bà con cùng tham gia việc Họ.

Ngày 5/4/2015 Hội Đồng Họ Đỗ (Đậu) Tp.HCM tổ chức họp mặt mừng xuân Ất Mùi tại Từ đường  tộc Đỗ Thế quận Bình Tân, Tp.HCM, trong buổi họp mặt này bà con các chi tộc Đỗ (Đậu) Tp.HCM phấn khởi được gặp và nhận họ hàng với rất nhiều bà con tộc Đỗ Thế, không khí họp mặt ấm áp vô cùng, từ đó động viên được nhiều bà con Đỗ Thế cùng tham gia việc Họ.

Ngày 12/04/2015 Hội Đồng Họ Đỗ (Đậu) quận 2-9-Thủ Đức họp mặt mừng xuân tại phường Phước Long B, quận 9, Tp.HCM, đại diện chính quyền địa phương, Hội Đồng Họ Đỗ (Đậu) TP.HCM, Hội đồng Gia tộc Đỗ Thế Bàn Lãnh và bà con 3 quận tới dự rất đông, tay bắt mặt mừng ấm áp tình dòng họ bao la.

Lễ khánh thành Từ đường tộc Đỗ Thế xã Bàn Lãnh – QNĐN tại Tp.HCM năm 2013

 

Hội nghị họp mặt Họ Đỗ (Đậu) quận 2-9-Thủ Đức

 

Lễ ra mắt Hội Đồng Họ Đỗ (Đậu) Tp.HCM tại họp mặt mừng xuân Giáp Ngọ tại nhà thờ Tộc Đỗ Văn – Tp.HCM năm 2014

Ngày 18/04/2015, Hội Đồng Họ Đỗ (Đậu) Tp.HCM họp tiến cử ra “Ban xúc tiến” thành lập Câu Lạc Bộ Doanh Nghiệp Họ Đỗ (Đậu)” do ông Đỗ Văn Trắc làm trưởng Ban, tiếp sau đó “Ban xúc tiến thành lập Câu Lạc Bộ Tuổi Trẻ Họ Đỗ (Đậu)” cũng được thành lập và tiến cử cô Đỗ Thu Hoài làm trưởng Ban.

Ngày 04/10/2015 Hội Đồng tổ chức Đại Hội tại hội trường Học viện Cán bộ Quản lý Tp.HCM, Hội Đồng đổi tên là Hội Đồng Họ Đỗ (Đậu) Tp.HCM & Phía nam, ra mắt tân Hội Đồng gồm 15 thành viên do ông Đỗ Văn Trắc (sinh năm 1952) được tiến cử phó chủ tịch Hội Đồng Họ Đỗ (Đậu) Việt Nam kiêm Chủ tịch Hội Đồng Họ Đỗ (Đậu) Tp.HCM & Phía nam.

Đây là lần thứ 3 Họ Đỗ (Đậu) Tp.HCM chuyển giao thế hệ với mục đích của dòng họ là nhân văn, năng động phát triển và quyết tâm thực hiện ước mơ cao cả.

Trước đó, ngày 2/10/2015 Hội Đồng Họ Đỗ Việt Nam đã cử đoàn đại biểu gồm những thành viên cao cấp nhất tới Tp.HCM dự Đại Hội lịch sử này, đó là:

 • Ông Đỗ Ngọc Liên – Chủ tịch HĐ Họ Đỗ (Đậu) Việt Nam
 • Ông Đỗ Đình Dương – Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký HĐ

Hội Đồng Họ Đỗ (Đậu) Tp.HCM & Phía nam cũng đã phân công đoàn đại biểu ra sân bay Tân Sơn Nhất đón đoàn đại biểu Hội Đồng Họ Đỗ (Đậu) Việt Nam, đi đón đoàn gồm:

 • Ông Đỗ Trọng Định – Phó chủ tịch thường trực Hội Đồng
 • Ông Đỗ Văn Yên – Tổng thư ký Hội Đồng

Trong Đại Hội này, Chủ tịch Hội Đồng Họ Đỗ (Đậu) Việt Nam Đỗ Ngọc Liên đã có bài phát biểu quan trọng, gợi ý nhiều vấn đề cho dòng Họ, hai bác đã tiếp thêm sức mạnh, thổi bùng lên ngọn lửa Đỗ (Đậu) cháy bỏng trong lòng bà con dòng tộc.

 

Đại biểu Hội Đồng Họ Đỗ (Đậu) Tp.HCM & Phía nam đón đoàn đại biểu Hội Đồng Họ Đỗ (Đậu) Việt Nam tại sân bay Tân Sơn Nhất Tp.HCM dự Đại Hội 4/10/2015 

 

Lễ ra mắt Hội Đồng Họ Đỗ (Đậu) Tp.HCM & Phía nam tại Đại Hội 4/10/2015

 

Chủ tịch Hội Đồng Họ Đỗ (Đậu) Việt Nam Đỗ Ngọc Liên trao Linh Vật cho chủ tịch HĐ Họ Đỗ (Đậu) Tp.HCM & Phía nam 4/10/2015

 

Chủ tịch Hội Đồng Họ Đỗ (Đậu) Việt Nam Đỗ Ngọc Liên trao Bằng khen cho thành viên tích cực tại Đại Hội 4/10/2015

Nhà sư Đỗ Quốc Huy tặng hoa cho Đại Hội 4/10/2015

 

Đại Hội đã đồng thuận xây dựng nghị quyết gồm 2 phần:

PHẦN I – NGUYÊN TẮC HOẠT ĐỘNG:

     1/ Hội Đồng đoàn kết một lòng, thực hiện đầy đủ “TÔN CHỈ MỤC ĐÍCH” và “TỘC ƯỚC HỌ ĐỖ (ĐẬU) VIỆT NAM”.

     2/ Tất cả thành viên Hội Đồng đều tham gia tự nguyện theo tiêu chí 5T của Hội Đồng họ Đỗ (Đậu) Việt Nam (Tâm – Tầm – Thuận – Thời gian – Tiền).

     3/ Hội Đồng hoạt động theo nguyên tắc dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách. Việc thành lập các tổ chức trực thuộc, công tác nhân sự và các chủ trương lớn, đều được Hội Đồng biểu quyết và thiểu số phục tùng đa số.

     4/ Công tác tài chính Hội Đồng tuân thủ theo “Chế độ kế toán tài chính của Nhà nước”.

     5/ Công tác báo cáo hoạt động và báo cáo tài chính:

     – Báo cáo trực tiếp mỗi quý 1 lần cho tập thể Hội Đồng.

     – Báo cáo 6 tháng 1 lần qua email, qua Website cho toàn thể bà con họ Đỗ Đậu Tp.HCM & Phía Nam.

 

PHẦN II – PHƯƠNG HƯỚNG HOẠT ĐỘNG 2015-2020: 

     1/ Kiện toàn tổ chức từ Hội đồng Họ Đỗ (Đậu) Tp.HCM & Phía nam đến các quận, huyện ngoại thành, vận động, kết nối bà con bất kể ai mang dòng máu Họ Đỗ (Đậu) có nhiệt tình, có đam mê, có đức, có tài, có công, có của để xây dựng dòng Họ và tiến cử vào Hội Đồng để cùng nhau xây dựng dòng họ, quê hương, đất nước.

     2/ Vận động mọi người, các mạnh thường quân, các doanh nghiệp Họ Đỗ (Đậu), các bạn gần xa, các thành viên dòng tộc, GÓP CHÚT LÒNG VÀNG để mua đất, để quy hoạch xây dựng nhà thờ Tổ, theo mô hình phiên bản mộ Tổ để con cháu có nơi sum vầy.

     + Hội đồng Họ Đỗ (Đậu) phải gương mẫu đi trước, nhiều ít tùy tâm.

     + Các doanh nhân Họ Đỗ (Đậu) tùy hoàn cảnh góp tiền, góp bạc, góp vật tư, vật liệu, góp công, góp sức để có nguồn xây dựng.

     + Thành lập Ban vận động công đức gồm những người có đức, có tài, có tâm, không vụ lợi làm việc minh bạch, khoa học, hết mình, đưa công nghệ IT vào quản lý. Mọi hoạt động của Ban này không dùng tiền mặt để chi tiêu

     + Mở tài khoản công đức tại một ngân hàng có uy tín theo hướng:

     –  Hai chủ sở hữu cùng ký tên.

     – Tiền vào tài khoản được phép vào một trong hai chủ sở hữu, nhưng tiền rút ra, hoặc chuyển đi phải có hai chữ ký đồng sở hữu.

     – Mọi hoạt động phát sinh chi tiêu, tài chính phải có kế hoạch, phải có sự phê chuẩn của người đứng đầu dòng Họ, theo quy chế được thống nhất của Hội Đồng.

     – Hàng tháng, hàng quý phải có báo cáo chi tiết cho các thành viên Hội Đồng, và tất cả phải được đưa lên Website của dòng Họ.

     – Có tuyên dương công đức ngay lập tức để mọi người trong dòng Họ biết, nêu gương.

     + Phấn đấu trong một – hai năm quỹ công đức có đủ tiền để mua một lô đất, chuẩn bị mọi cơ sở, vật chất để các năm sau xây dựng được nhà thờ Tổ. Khu đất nơi dự kiến tìm mua phải có giao thông thuận tiện cao ráo, có nhiều phương tiện đi và đến (dự kiến Nhơn Trạch – Đồng Nai).

     + Hình thức sở hữu, Cộng đồng dòng Họ Đỗ (Đậu) Tp.HCM & Phía nam. Người đại diện là Chủ tịch dòng Họ hoặc theo yêu cầu về thủ tục đất đai của Nhà nước và địa phương.

     3/ Xây dựng quỹ khuyến học, khuyến tài mà Hội Đồng được lập ra bao gồm 3 thành phần đại diện:

     + Đại diện của Hội Đồng Họ Đỗ (Đậu)

     + Đại diện của Câu Lạc Bộ Tuổi Trẻ Họ Đỗ (Đậu)

     + Đại diện của Câu Lạc Bộ Doanh Nhân Họ Đỗ (Đậu)

     – Chủ tịch Hội Đồng là Đại diện của Hội Đồng Họ Đỗ (Đậu), 2 Phó Chủ tịch là đại diện Câu Lạc Bộ Tuổi Trẻ & Câu Lạc Bộ Doanh Nhân.

     – Hội Đồng sẽ tư vấn huy động, tư vấn chính sách, tiêu chí khuyến học, khuyến tài nhưng phải được Hội Đồng họp thông qua, trên cở sở phải lấy tiêu chí minh bạch, công bằng, và chất lượng làm đầu.

     4/ Xây dựng nghĩa trang Đỗ (Đậu) vĩnh hằng trên internet, giao cho Câu Lạc Bộ Tuổi Trẻ, Câu Lạc Bộ Doanh Nhân Họ Đỗ (Đậu), tiến hành với một số tiêu chí sau:

     + Kiến trúc đẹp, cảnh quan sang trọng, hình thức 3D …

     + Hội đồng Họ Đỗ (Đậu) sẽ góp một phần kinh phí.

     5/ Xây dựng quỹ xóa đói, giảm nghèo, tình nghĩa dòng Họ, lấy tiêu chí vượt nghèo để động viên mọi người có điều kiện góp công, góp của giúp bà con khó khăn vượt lên

     6/ Hàng năm tổ chức họp mặt nhân ngày Giỗ Tổ & đầu xuân.

 

 PHÂN CÔNG NHIỆM VỤ

     1/ ĐẠI HỘI giao cho ông Đỗ Văn Trắc – Chủ tịch Hội Đồng chủ trì cùng Hội Đồng phổ biến cho toàn thể bà con họ Đỗ (Đậu) Tp.HCM & Phía nam và tổ chức thực hiện Nghị quyết này.

     2/ Phương hướng hoạt động này thực hiện trong 5 năm.

Đại Hội đã biểu quyết 100% thông qua nghị quyết quan trọng này làm cơ sở cho hoạt động của dòng họ Đỗ (Đậu) Tp.HCM & Phía nam.

Truyền thống dòng họ là vinh quang, ngọn lửa trong lòng bà con Đỗ (Đậu) Tp.HCM & Phía nam sẽ mãi mãi cháy bỏng, mong sao Tổ tiên phù hộ để bà con thực hiện được ước mơ cao cả của mình.

Xin trân trọng cảm ơn các ông bà họ Đỗ (Đậu) đã giúp đỡ cung cấp tư liệu để tác giả hoàn thành bài viết này.

Tp.Hồ Chí Minh, 01.2016            

Đỗ Văn Yên – Tổng thư ký Hội Đồng

0 Đỗ (杜)