Đỗ Hoàng Mỹ Linh – Phó chủ tịch

PHÓ CHỦ TỊCH CLB DOANH NHÂN HỌ ĐỖ (ĐẬU) TP.HCM

HỌ VÀ TÊN: ĐỖ HOÀNG MỸ LINH

SĐT: 0908 300 487

EMAIL: gomsumylinh.vn@gmail.com

Website: gomsumylinh.vn

LÀ THÀNH VIÊN CHÍNH THỨC TỪ 09/2016

NGÀNH NGHỀ, LĨNH VỰC KINH DOANH: GỐM SỨ, BẤT ĐỘNG SẢN (BIỆT THỰ, NHÀ PHỐ, CĂN HỘ CC)

DN Đỗ Hoàng Mỹ Linh: Thổi hồn Việt vào từng sản phẩm

“Thành công đến quá sớm, quá dễ dàng chưa hẳn đã là điều thú vị, bởi rốt cuộc mục đích chính của cuộc đời là phải sống, phải trải nghiệm đến tận cùng trong thử thách và gian khổ để tâm hồn trở nên mạnh mẽ hơn, hoài bão kiên định hơn, thành công rực rỡ hơn và những kỷ niệm cũng sẽ huy hoàng hơn”. Như một lời tự sự gửi đến người bạn tâm giao, chị Đỗ Hoàng Mỹ Linh – Giám đốc công ty Gốm Sứ Mỹ Linh đã nhẹ nhàng vừa pha trà vừa trò chuyện.

DN Đỗ Hoàng Mỹ Linh: Thổi hồn Việt vào từng sản phẩm

Chị Đỗ Hoàng Mỹ Linh – Giám đốc Công ty Gốm Sứ Mỹ Linh

Chút ngạc nhiên ban đầu hoàn toàn được tháo gỡ khi cuộc trò chuyện của chúng tôi bắt đầu bởi nó hoàn toàn không còn là một cuộc phỏng vấn công việc với những câu hỏi xoáy. Bằng nghi thức tự tay pha trà mời khách khá bài bản, chúng tôi đã biết rằng một khi nâng chén trà lên cũng là lúc buông chén lòng để tâm tình xích lại gần nhau và tự khắc chân dung của một người nữ doanh nhân tài ba sẽ hiển hiện.

Nặng lòng gốm sứ

Tuy sinh ra ở thành phố Hồ Chí Minh nhưng lại là một người con dân gốc Hà Bắc (nay thuộc Hà Giang và Bắc Ninh), sau khi ra trường, chị bén duyên với lĩnh vực thương mại khi bắt tay kinh doanh từ lĩnh vực bách hóa tổng hợp cho đến buôn bán nhỏ lẻ các mặt hàng thiết yếu. Tưởng chừng như kinh doanh sẽ chỉ là công việc mưu sinh thì khi ấy chính sự nhanh nhạy đã giúp chị nhận ra những giá trị tiềm ẩn của mặt hàng gốm sứ truyền thống của Việt Nam. Ngưỡng mộ trước tài nghệ của các nghệ nhân cũng như vẻ đẹp của các loại gốm sứ truyền thống Bát Tràng, chị trăn trở trước với nhiều băn khoăn về thực trạng cung cầu, những khúc mắc đang bó hẹp mặt hàng này vươn ra khỏi phạm vi nước ta.

Có cầu mới có cung, sự tồn tại của từng nghề là do thị trường quyết định. Người dân muốn giữ nghề, dù là nghề truyền thống ông cha để lại, nhưng sản phẩm làm ra không tiêu thụ được thì cũng khó tồn tại với nghề. Huống hồ không thể chỉ dựa vào lợi thế “gốm sứ Bát Tràng” mà làm nên chuyện. Bởi thế, câu hỏi lớn về vấn đề xuất khẩu gốm sứ Bát Tràng và khái niệm hội nhập đã manh lơi hình thành trong chị. Chỉ có thể đảm bảo đầu ra cho sản phẩm một cách ổn định, nâng cao chất lượng, giá thành hợp lý thì không trở ngại nào có thể ngăn làng nghề truyền thống trên bước đường hội nhập.

Nghĩ là làm, ngày 13/10/1998, chị quyết định mở riêng cửa hàng bách hóa tập trung trưng bày và giới thiệu các dòng sản phẩm gốm chính hiệu Bát Tràng với nhiều mẫu mã, giá thành khác nhau, là nơi trung chuyển hàng hóa đến với khách hàng cũng như các hệ thống phân phối, đại lý, chợ bán lẻ… giúp các nhà phân phối, đại lý chủ động hơn trong việc cung cấp hàng hóa cho khách hàng.

DN Đỗ Hoàng Mỹ Linh: Thổi hồn Việt vào từng sản phẩm

 Sóng gió cuộc đời

Ngập ngừng tiếp chuyện chúng tôi, chị hồi tưởng về những ngày sơ khai khi mình còn như đứa trẻ thơ vừa biết bơi, tràn đầy năng lượng, dùng hết sức xông ra biển lớn bất chấp những bỡ ngỡ và chưa rõ biển lạnh sâu. Để rồi dẫu chị và cùng chồng đồng tâm hiệp lực, cùng nhau đổ bao tâm huyết để giới thiệu và xuất khẩu gốm sứ Bát Tràng ra thị trường quốc tế thì thành quả chả mấy là bao. Càng bơi càng đuối, tài sản riêng cũng được đem ra thanh lý để duy trì hoạt động của công ty. Sau 2 năm lập nghiệp, thời điểm năm 2000 có lẽ sẽ không bao giờ phai nhòa trong ký ức khi vợ chồng chị như rơi vào bế tắc, khánh kiệt đến mức có lúc cả hai người chỉ còn đúng 6.000 đồng trong người. Năm 2000, khi thị trường xuất khẩu bị thu hẹp còn do sự lấn át của sản phẩm gốm sứ có công nghệ sản xuất từ Trung Quốc… khiến các doanh nghiệp gốm sứ  nói chung và gốm sứ Mỹ Linh nói riêng phải đối mặt với tình thế khó khăn. Lúc bấy giờ, chính gia đình là phương thuốc kỳ diệu, khi chồng là cứu cánh tinh thần cho vợ, vợ là hậu phương vững chãi cho chồng cùng vượt qua những tháng ngày đen tối.

Với ý chí quyết tâm, gan lì, không chịu thua, không chịu bỏ cuộc, chị giữ vững niềm tin tiếp tục xoay sở nuôi dưỡng đam mê. Tình cờ trong thời gian đó, chị đã gặp một người mà đến giờ nay chị vẫn luôn thầm cảm ơn, xem như một người anh đáng nể, một người cha bao dung, một người thầy đầy kinh nghiệm đã cùng anh, chị dũng cảm tự soi mình nhìn lại những gì đã qua nhìn lạiđể từ đó tìm cho ra những giải pháp tháo gỡ. Niềm tin và tình yêu của chị vào ngành nghề gốm sứ truyền thống là hoàn toàn có cơ sở, có chăng là chưa chọn cho mình phương tiện hữu dụng nhất để đạt được mục đích cuối cùng. Giờ đây khi nhìn lại, chúng tôi chắc hẳn rằng chị không khỏi giật mình khi thấy những phấn chấn, kỳ vọng ban đầu đã quá cao trong khi những lo lắng ban đầu thậm chí còn chưa đủ để bản thân chuẩn bị và thích ứng với những rủi ro khi ra biển lớn thì làm sao người bơi có thể chạm đến bờ hạnh phúc. Tri ân người anh cũng đi lên từ gian khó, chị cũng tự nghiệm lại:

“Muốn thành công phải qua thất bại,
Trên đường đời có dại mới khôn”

DN Đỗ Hoàng Mỹ Linh: Thổi hồn Việt vào từng sản phẩm

Cũng như việc chúng tôi cùng ngồi chung một bàn trà, cùng nhâm nhi tách trà vàng đậm. Sở dĩ trà ngon, hấp dẫn là ở cái vị, đằng sau vị đắng chát thì dư âm hơi ngọt còn vương lại nơi cổ họng. Thưởng trà, để ta biết mình có khả năng để đón nhận được tất cả vị đắng-thanh-đậm-nhạt, đầy đủ hương vị của cuộc sống. Giống như trong cuộc đời, khổ đau và hạnh phúc tương tác với nhau, nương tựa nhau để trong khoảnh khắc quyết định khi nhìn nhận được khổ đau thì con người mới thấy được giá trị của hạnh phúc.

Tỏa sáng thành công

Từ sau những vấp ngã và bài học không thể nào quên của cuộc đời, một mùa xuân mới như lại về với toàn thể doanh nghiệp khi vào 8/9/2014, chị chính thức thành lập công ty TNHH Thương mại dịch vụ Gốm Sứ Mỹ Linh chuyên sản xuất và cung cấp các mặt hàng gốm sứ Bát Tràng danh tiếng, chính thức cạnh tranh với hàng nhập khẩu và công nghiệp đang có mặt trên thị trường. Với những hoạch định chiến lược và đầu tư đúng đắn được thiết lập lại toàn diện, chị vực dậy hệ thống sản xuất và giới thiệu thành công gốm sứ Mỹ Linh đến các đối tác nước ngoài. Dựa trên nền tảng làng nghề truyền thống Bát Tràng với các sản phẩm gốm sứ khác biệt và có kỹ thuật chế tác tinh xảo mà máy móc không thể thay thế được, chị cùng các nghệ nhân tiến hành nghiên cứu và vận dụng thêm nhiều biện pháp nâng cao chất lượng sản phẩm, tạo sự khác biệt về tính quý hiếm, mang bản sắc văn hoá bản địa và đánh trúng vào thị hiếu của phân khúc khách hàng mục tiêu.

Các sản phẩm vẫn sản xuất thủ công nhưng trong quy trình kiểm tra chất lượng chặt chẽ hơn. Sản phẩm lỗi đều kiên quyết bị thải loại, để gốm sứ Mỹ Linh thực sự trở thành dòng gốm sứ cao cấp mang thương hiệu của Bát Tràng. Bên cạnh đó, các tiêu chí về an toàn vệ sinh thực phẩm cũng như xuất khẩu được ráo riết kiểm tra, đảm bảo chỉ số hàm lượng chì, cadimi, không dư lượng độc hại như hàng Trung Quốc trôi nổi…. Đây cũng chính là những ưu điểm khiến cho sản phẩm gốm sứ Mỹ Linh trở thành một mặt hàng đẳng cấp được nhiều thị trường khó tính như Nhật Bản, EU, Úc… tin dùng sử dụng như trong sinh hoạt hàng ngày, làm một món quà tặng cao cấp hay thêm phần sang trọng cho các nhà hàng khách sạn quốc tế.

DN Đỗ Hoàng Mỹ Linh: Thổi hồn Việt vào từng sản phẩm

Chị chia sẻ thêm gốm sứ Trung Quốc hiện lấn át gốm sứ nội ở phân khúc thấp do có giá rẻ. Trong sản xuất gốm sứ thì nung là công đoạn chiếm nhiều chi phí nhất và chất lượng sản phẩm cao hay thấp phụ thuộc hoàn toàn vào quy trình này. Hàng Trung Quốc giá rẻ vì được nung ở nhiệt độ thấp nên tiết giảm được chi phí. Để có giá thành thấp, gốm sứ Trung Quốc chỉ nung ở nhiệt độ khoảng 700-800°C trong khi của các doanh nghiệp Việt Nam nung ở nhiệt độ trung bình từ 1.280 độ C. Do nhiệt độ thấp nên hàng Trung Quốc rất dễ vỡ, độ bền thấp đó là chưa kể sản phẩm còn chứa chì trong lớp hoa văn nhẹ lửa rất nguy hiểm đến sức khỏe con người khi sử dụng. Riêng đối với các sản phẩm của Mỹ Linh ngoài việc lợi thế cực kỳ cạnh tranh về sự độc đáo và tinh xảo của gốm Bát Tràng thì phải theo đúng tiêu chuẩn xuất khẩu và thân thiện với môi trường. Ngay cả sản phẩm kèm hộp và túi sang trọng của công ty đều được thiết kế đặc biệt, vừa phải có giá trị thẩm mỹ vừa phải bảo vệ môi trường khi sử dụng kết hợp giấy tái sinh, không dùng túi nylon đi kèm.

Cũng nhờ thay đổi tư duy, ứng dụng công nghệ vào sản xuất gốm sứ truyền thống, gốm sứ Mỹ Linh đã cho sự ra đời của hàng loạt sản phẩm gốm sứ có tính thẩm mỹ cao, số lượng lớn, mẫu mã đẹp, kiểu dáng phong phú, đạt tiêu chuẩn quốc tế, góp phần giải quyết việc làm cho gần 100 lao động và đưa doanh thu công ty tăng trưởng ổn định. Theo tiết lộ của nữ doanh nhân mạnh mẽ này, kế hoạch năm 2016, mục tiêu của Mỹ Linh là một mặt đáp ứng các đơn đặt hàng phục vụ xuất khẩu, tìm kiếm thị trường mới ở các nước như: Phillippin, Hồng Kông, Ấn Độ…, mặt khác công ty sẽ lấn sâu hơn nữa vào thị trường nội địa với dòng hàng gia dụng hướng tới các gia đình Việt.

Hành trình đời người

Chỉ cho chúng tôi huy chương sản phẩm chất lượng gần nhất mà Gốm Sứ Mỹ Linh rất vinh dự được nhận ngày 22 tháng 12 năm 2015 trong buổi lễ kỷ niệm 10 năm thành lập trung tâm phát triển công nghệ, kỹ thuật chống hàng giả ACTECH thuộc Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam, chị tự hào và mỉm cười cho rằng chặng đường hơn 17 năm mình đã qua một cuộc dạo chơi với gốm sứ quê hương. Trong cuộc dạo chơi của đời mình, chị tự hào vì được chứng kiến tài hoa của những nghệ nhân bao thế hệ đã luôn luôn kế thừa bản sắc văn hóa Việt, luôn luôn gởi gắm sự say mê và tất cả sự hiểu biết của mình vào dáng dấp và chất men của từng sản phẩm gốm sứ. Còn với chị, khi mà tiếng vọng của đất Việt hồn quê không ngừng vẫy gọi thì bản thân không có gì hơn là dốc sức đưa sản phẩm mỹ nghệ của nước nhà vươn xa khắp thế giới. Bởi gốm sứ Bát Tràng chính là bảo tàng văn hóa vật thể và phi vật thể vô giá của dân tộc, lưu giữ nét đẹp tinh túy ngàn đời mà những hậu sinh như chị phải luôn gìn giữ và phát huy.

Riêng đối với chúng tôi cảm nhận, để làm được điều này, ngoài sự bản lĩnh, tài năng thì còn có cái “tâm” và chữ “nhu” ẩn chứa trong của người phụ nữ này, để kinh doanh gốm sứ cũng mang dáng vẻ tao nhã như một hình thức lao động nghệ thuật chân chính cần tận lực, tận tình mới thành công. Chị Mỹ Linh tự tin nhận định: “Tiền có thể kiếm nhưng tình và tâm phải tĩnh, có như thế hành trình trên vùng đất quê hương dù thế nào thì mình cũng sẽ bình thản đi, bình thản đón nhận.”

 
 
0 Đỗ (杜)